Xin BS tư vấn điều trị về thận bị ứ nước cấp độ 1 và không có sỏi

0

Chào Bác sĩ,

Sau khi làm các xét nghiệm máu, nước tiểu và chụp X-quang KUB, bác sĩ bệnh viện HM kết luận em bị thận ứ nước cấp độ 1 và không có sỏi.

Cách đây 4 năm, em đã có bệnh này và đã điều trị hết nhưng gần đây bị tái đi tái lại nhiều lần và mỗi lần đều có những cơn đau quặn thận, đổ mồ hôi, đi tiểu gắt.

Bác sĩ cho em hỏi, với kết luận thận ứ nước độ 1 thế này, em có cần chụp thêm MSCT thuốc cản quang để xác định là có sỏi hay không hay chỉ là có một chế độ ăn uống hợp lý và uống thuốc thôi. Ngoài ra, nếu em muốn dùng thêm dược phẩm Kim Tiền Thảo có được không ạ?

Em xin chân thành cảm ơn bác sĩ!

1. Siêu âm: Thận trái ứ nước độ 1.

2. Chụp KUB: không có sỏi cản quang hệ niệu trên film KUB.

3. Xét nghiệm Sinh hóa – Miễn dịch:

– Bilirubin Total: Trị số bình thường (0.1 – 1.1), kết quả: 1.17mg/dL
– Bilirubin Direct: Trị số bình thường (0 – 0.3), kết quả: 0.36mg/dL

4. Xét nghiệm nước tiểu: Leukocytes: Trị số bình thường (Negative:<20), kết quả: 25

Thuốc đang dùng: Domitazol, Noflux, Floxacin, No -spa (sanofi aventis).

(Cẩm Tiên – TPHCM)

 

BS-CK1 Bùi Thường Hương Thy:
Chào bạn,
Bạn đã được BS cho làm khá là đầy đủ xét nghiệm rồi. Kết luận thận ứ nước độ 1, 2, 3 hay 4 là thuật ngữ của siêu âm, còn chẩn đoán của BS sẽ khác.

Các thuốc BS kê toa cho bạn là kháng sinh, kháng viêm, giảm co thắt… để điều trị nhiễm trùng đường tiểu, điều này hoàn toàn đúng, nhưng bạn không nói rõ bạn uống trong bao lâu?

Bởi vì một trường hợp nhiễm trùng đường tiểu (NTĐT) điều trị không đơn giản là uống thuốc vài ngày thấy giảm  rồi ngưng thuốc. Bệnh NTĐT rất hay tái phát, đôi khi triệu chứng không rõ, âm thầm, hay kháng thuốc nếu điều trị không đúng và đủ. Có những trường hợp tái đi tái lại phải cấy nước tiểu và làm kháng sinh đồ để điều trị thuốc theo kháng sinh đồ thì bệnh mới khỏi triệt để được.

Ngoài ra, còn một điều BS cần nhắc bạn, đó là NTĐT thường hay tái phát có thể do bệnh lý phụ khoa nữa. Có nghĩa là bệnh viêm nhiễm âm hộ, âm đạo. cổ tử cung có thể lây sang đường tiểu. Biểu hiện của các bệnh lý này là ra huyết trắng (hay khí hư) nhiều, màu vàng hay trắng như bột, hôi, có thể kèm ngứa, nặng bụng dưới…

Kim Tiền Thảo không làm tiêu sỏi nếu kích thước sỏi lớn, không có tác dụng gì nhiều trong trường hợp của bạn đâu.

Tóm lại, bạn nên tái khám khi uống hết toa thuốc, đồng thời khám thêm phụ khoa nếu có các biểu hiện nêu trên.

Chào bạn và chúc bạn mau hết bệnh.
Share.

Leave A Reply

%d bloggers like this: