Tán sỏi qua nội soi là gì?

0

Việc điều trị sỏi niệu có từ rất sớm. Ngay từ thời Trung cổ, người ta đã chẩn đoán được sỏi bọng đái bằng cách đưa ngón tay vào lỗ tiểu của bệnh nhân nữ, và người thầy thuốc đã cũng bằng cách đó móc hòn sỏi ra.

Khoa học tiến bộ hơn một chút, người ta chế ra các dụng cụ bằng gỗ hoặc kim loại để thò vào bọng đái để nghiền các hòn sỏi lớn hơn và lôi ra từ từ.

Ngày nay, các nhà niệu học đã có những công cụ đắc lực hơn, ít có hại hơn. Việc trở lại cách thức xưa kia không phải là vì không có phương pháp nào khác mà chỉ là vì cố gắng giúp cho bệnh nhân tránh một cuộc mổ có thể tránh được.

Sỏi bọng đái
– Dụng cụ gắp sỏi nhẵn: là dụng cụ để lôi các hòn sỏi nhỏ hơn 15mm, dụng cụ gồm có hai thanh kim loại nhỏ trượt lên nhau để điều khiển hai má kim loại trong bọng đái. Hai má kim loại có mặt trong lõm để chứa sỏi và mặt ngoài rất nhẵn để tránh trầy trợt niệu đạo. Khi hòn sỏi lọt vào giữa hai má này, phẫu thuật viên sẽ kẹt chặt nó lại và lôi ra nhẹ nhàng.
– Dụng cụ nghiền sỏi: là một hàm răng to và khoẻ, cán cầm lại có một hệ thống xoáy ốc để phẫu thuật viên siết chặt dần cho hòn sỏi bị nghiền nát giữa hai má. Dụng cụ này dùng để nghiền các hòn sỏi có kích thước từ 15 đến 30 mm.

Sỏi niệu quản
– 1 ống thông giỏ: ống thông này có đầu giống như cái lồng hái trái cây của các nhà vườn. Qua máy nội soi, phẫu thuật viên lừa cho hòn sỏi nhỏ lọt vào lồng, siết nó lại và từ từ lôi xuống. Dùng để “bắt” những hòn sỏi niệu quản nhỏ có kích thước nhỏ hơn 10mm.
– Ống thông thòng lọng: đầu ống thông này có một sợi cước nhỏ. Phẫu thuật viên đưa đầu ống qua khỏi hòn sỏi, lôi sợi cước cho ống thông quặp lại và móc lấy hòn sỏi và từ từ lôi tuột nó vào bọng đái..
– 3 ống thông 3 chấu: trong lòng ống thông này có ba móc kim loại mà khi dương ra khỏi ống thông, nó sẽ xoè ra như gọng dù. Phẫu thuật viên cho đầu ống tiếp cận cực dưới hòn sỏi niệu quản, dương dù ra, lừa cho hòn sỏi nằm giữa ba chấu và siết nó lại để từ từ lôi xuống. Dùng như hai loại trên, đặt biệt hữu ích khi sỏi có bề mặt sần sùi vì chấu không thể bám vào một bề mặt sỏi trơn láng được.

Tán sỏi nội soi
Khi máy tán sỏi ngoài cơ thể ra đời, người ta đã nghĩ rằng loại máy tán sỏi thế hệ thứ nhất cuả URAT sẽ đi vào lịch sử. Nhưng các nhà kỹ thuật đã chứng minh điều ngược lại. Vì máy tán sỏi ngoài cơ thể không thể tán vụn hòn sỏi hoàn toàn được nên đôi khi còn sót các mảnh rơi rớt trong niệu quản. Các mảnh này nếu lớn hoặc có gai sẽ vướng lại trong quá trình rơi xuống. Cách giải quyết ở đây là đưa một điện cực nhỏ tiếp cận hòn sỏi thông qua một máy soi niệu quản mềm hay cứng. Công suất của máy án sỏi này dĩ nhiên là nhỏ hơn, độ công phá lại rất tập trung hơn loại máy URAT rất nhiều. Cơ chế tán sỏi của loại này có thể là một trong ba cách:
– Sóng siêu âm
– Sóng sốc thuỷ điện
– Tia LASER y học.
Bệnh nhân thường chỉ bị gây tê tủy sống, thực hiện trong khoảng nửa giờ và ra viện rất sớm, trở về lao động nhanh chóng.

Lấy sỏi thận nội soi qua da
Đối với một số sỏi thận, thay vì phải mổ một đường dài trên hông lưng để lấy sỏi, người Đức lại một lần nữa đã đi tiên phong trong lĩnh vực hạn chế dùng dao kéo. Bệnh nhân sẽ chỉ chịu một vết mổ nhỏ ở lưng vừa đủ cho một ống nội soi chui vào. Qua đó, các nhà Niệu khoa đưa các thiết bị bóp sỏi, nghiền sỏi, tán sỏi, lôi sỏi nói trên mà lấy hết sỏi ra. Bệnh nhân vẫn phải chịu gây mê toàn diện. Cuộc mổ sẽ kéo dài hơn, tốn kém hơn, nhưng bệnh nhân sẽ hài lòng hơn vì mình chỉ chịu một vết sẹo đúng bằng đầu ngón tay mà thôi, và đặc biệt với những người còn trong độ tuổi lao động thì việc phục hồi sau mổ hơn hẳn mổ hở.

Mổ lấy sỏi qua nội soi

Trong phẫu thuật niệu khoa, người ta cũng đã áp dụng cho rất nhiều loại bệnh lý trong đó có mổ lấy sỏi qua nội soi. Ưu điểm thì rất rõ, bệnh nhân không phải chịu đường mổ dài ở hông lưng, do đó mà ít đau hơn, dùng thuốc giảm đau ít hơn, trở về với sinh hoạt và lao động nhanh hơn và thuận lợi hơn. Nhược điểm của phương pháp này là chỉ thực hiện được cho những trường hợp chỉ có một hòn sỏi đơn giản, không có nhiễm trùng, không có những bệnh phối hợp. Nếu bạn bị sỏi dạng san hô thì chắc chắn là phải quên không nghĩ đến nội soi làm gì.

 Theo bacsigiadinh.org

Share.

Leave A Reply

%d bloggers like this: