Biến chứng nguy hiểm thường gặp ở bệnh sỏi thận

0

Sỏi thận là một căn bệnh không hề đơn giản, nó gây ra rất nhiều biến chứng, trong đó biến chứng làm suy thận cấp tính và vỡ thận là nguy hiểm nhất. Dưới đây là một số biến chứng nguy hiểm của bệnh sỏi thận mà ta thường gặp:

–          Bế tắc đường tiểu: Những hòn sỏi nằm trong lòng đường tiểu như đài thận, bể thận, bọng đái đều có khả năng rơi vào niệu quản hoặc niệu đạo, gây ra bế tắc và gây ra các cơn đau thận, thận ứ nước và bí tiểu.

–          Nhiễm trùng: Sỏi nằm lâu ngày trong hệ niệu là nơi vi trùng tụ tập và phát triển. Nhiễm trùng nhẹ thì chỉ có triệu chứng tiểu gắt, đau lưng, nặng hơn có thể tiểu ra mủ, sốt cao. Nếu phối hợp với bế tắc đường tiểu thì có thể gây ra thận ứ mủ hoặc thận hóa mủ.

–          Suy thận cấp tính: Xảy ra khi cả hai quả thận đều bị bế tắc cùng một lúc. Khi đó bệnh nhân sẽ không có một giọt nước tiểu nào cả và có thể dẫn đến tử vong nếu không kịp điều trị trong vòng vài ngày.

–          Suy thận mãn tính: Khi bị sỏi thận, quá trình nhiễm trùng và ứ nước lâu ngày sẽ hủy hoại thận dần dần. Lúc đó, người bệnh sẽ phải cần đến các biện pháp rất tốn kém để duy trì sinh mạng như thận nhân tạo hay ghép thận.

–          Vỡ thận: Bình thường thận nằm trong vùng hốc lưng, được che chở rất kỹ do xương sườn, thành bụng nên phải chấn thương rất nặng mới có thể vỡ. Nhưng khi bị ứ nước to, vách lại mỏng đi nên đôi khi, chỉ một chấn thương nhẹ cũng có thể làm cho thận bị vỡ và gây tử vong.

Share.

Leave A Reply

%d bloggers like this: